Giải vô địch CAF là gì? và những thông tin cần biết

Giải vô địch CAF là gì? và những thông tin cần biết

Sports Betvisa live

Sports Betvisa live – Giải đấu: AFRICAN CHAMPIONS LEAGUE
Thành lập: 1964
Liên đoàn: CAF
Số đội: 58

Sự thành lập của CAF Champions League | Sports Betvisa live

Giải vô địch CAF là giải đấu bóng đá được tranh tài bởi các câu lạc bộ hàng đầu từ nhiều giải bóng đá châu Phi khác nhau. Cuộc thi thường niên được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) – Sports Betvisa live .

Sports Betvisa live
Sports Betvisa live

CAF Champions League bắt đầu vào năm 1964 được gọi là Cúp vô địch châu Phi. 14 đội tham gia giải đấu đầu tiên và được chia thành 4 bảng. Các đội nhất bảng đi tiếp vào thi đấu bán kết để xác định các đội vào chung kết. Câu lạc bộ đầu tiên đăng quang ngôi vô địch khu vực là Oryx Douala của Cameroon. Giai đoạn cuối cùng của giải đấu tính từ vòng bán kết được tổ chức tại Ghana. Giải đấu không được tổ chức vào năm 1965 nhưng được tiếp tục vào năm 1966.

Lịch sử giải CAF Champions League | Sports Betvisa live

Cuộc thi ban đầu có sự tham gia của những người chiến thắng ở các giải đấu quốc gia tương ứng dưới sự kiểm soát của CAF. Trong thời gian đầu của giải đấu, những người chiến thắng giải đấu đến từ nhiều khu vực khác nhau bao gồm Bờ Biển Ngà, Ai Cập, Mali, DRC và Ghana. Tuy nhiên, Canon Yaounde của Cameroon và Hafia Conaky của Guinea đã có một mùa giải thành công trong thập niên 70 khi mỗi người ba lần giành chiến thắng. Tuy nhiên, hai câu lạc bộ đã không giành được chiến thắng nào khác kể từ đó.

Sports Betvisa live

CAF đã thay đổi giải đấu vào năm 1997 khi nó chiếm vị trí dẫn đầu của giải đấu hiện tại. Ngoài ra, họ còn giới thiệu một giai đoạn giải đấu trong đó các nhà vô địch sẽ thi đấu ở vòng sơ loại trước khi lọt vào vòng 16 đội cuối cùng. Tiền thưởng cũng được giới thiệu cho những người tham gia.

Kể từ khi thành lập, các đội Ai Cập đã giành được nhiều chiến thắng tích lũy hơn, hiện có 14 danh hiệu. Ba câu lạc bộ trong khu vực đã giành được danh hiệu là Al Ahly, Zamalek và Ismaily. Al Ahly đã 8 lần vô địch giải CAF Champions League. Đối thủ không đội trời chung ở Cairo của họ, Zamalek, đã giành được 5 danh hiệu trong khi Ismaily ghi thêm vào danh sách này với chiến thắng vào năm 1969. Các đội khác đã làm rất tốt là TP Mazembe, có 4 danh hiệu và 3 lần vô địch mới nổi Raja Casablanca.

Các hiệp hội quốc gia đang thúc đẩy số đội thi đấu ở vòng bảng tăng gấp đôi so với hệ thống hiện tại bao gồm 8 đội. Tuy nhiên, giải đấu đang phải đối mặt với thách thức lớn trong việc sắp xếp lịch thi đấu. Điều này là do lịch thi đấu khác nhau của các giải bóng đá châu Phi khác nhau bắt đầu vào các tháng khác nhau.

Các đội tham dự CAF Champions League

Đội vô địch của các giải đấu quốc gia thuộc CAF đủ điều kiện tham gia giải đấu. Có bến đỗ cho các đội xếp thứ hai của 12 quốc gia có thứ hạng cao nhất trong khu vực theo bảng xếp hạng CAF dựa trên thành tích của các câu lạc bộ trong 5 năm trước đó. Khoảng 64 đội khởi tranh giải đấu cấp câu lạc bộ danh giá của châu lục.

Giải đấu gần đây nhất, CAF Champions League 2014, có sự tham gia của 58 đội đến từ 47 quốc gia khác nhau. ES Setif của Algeria vô địch phiên bản thứ 50; danh hiệu thứ hai trong lịch sử giải đấu. Giải đấu tiếp theo dự kiến ​​sẽ có tối đa 69 đội tham dự, một mức độ vẫn chưa đạt được. Tổng cộng có 330 câu lạc bộ từ 54 hiệp hội thành viên khác nhau đã tham gia giải đấu kể từ khi thành lập.

Phạm vi giải đấu CAF Champions League | Sports Betvisa live

Giải đấu có sự góp mặt của á quân của các giải đấu hàng đầu trong khu vực kể từ phiên bản năm 2004 khi CAF Confederations Cup được thành lập thông qua sự kết hợp giữa CAF Cup Winner’s Cup và CAF Cup. Cuộc thi thứ hai là cuộc thi có sự tham gia của các á quân.

Nhà vô địch CAF Champions League đấu với đội vô địch CAF Confederation Cup ở Siêu cúp CAF tiếp theo. Đội vô địch cũng được tham dự FIFA Club World Cup.

Giai đoạn, bảng đấu và thể thức vòng loại CAF Champions League

Các nhà vô địch từ các giải đấu của các quốc gia thành viên CAF thi đấu ở vòng loại khi bắt đầu giải đấu. Các đội đủ điều kiện thi đấu theo thể loại trực tiếp là vòng sơ loại, tiếp theo là 32 đội thi đấu ở vòng 1 và 16 đội thi đấu ở vòng 2. Tỷ số hòa được xác định thông qua bốc thăm được tiến hành tại trụ sở CAF.

8 đội thắng ở vòng này sẽ được chia thành hai nhóm. Các đội thua sẽ tham gia Confederation Cup, một cuộc thi thường niên khác do CAF tổ chức. Đội thắng và đội nhì của hai bảng bước vào trận bán kết để xác định đội nào vào chung kết.

Tất cả các trận đấu trong giải đều là những trận đấu hai lượt, thi đấu trên sân nhà và sân khách. Nếu các đội có tổng điểm bằng nhau sau cả hai trận đấu, CAF sẽ sử dụng luật bàn thắng sân khách để xác định đội thắng. Nếu vẫn không hòa, các đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu vì không có hiệp phụ.

Các quốc gia có nhiều trận thắng nhất tại CAF Champions League

contentteam

Website:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *