17 luật bóng đá chính thức theo FIFA

17 luật bóng đá chính thức theo FIFA

SSG Live Betvisa

SSG Live Betvisa – Hàng năm, cơ quan quản lý bóng đá quốc tế sửa đổi và cập nhật sách quy tắc của họ, được gọi là “Luật trò chơi”. 17 quy tắc này chi phối mọi thứ, từ cách xác định lỗi cho đến loại đồng phục mà người chơi có thể mặc. Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) có thể thực hiện những thay đổi nhỏ hoặc lớn đối với quy tắc.

1. Sân chơi | SSG Live Betvisa

Có rất ít kích thước cố định cho sân bóng đá , ngay cả ở cấp độ cao nhất. FIFA chỉ quy định đối với các trận đấu 11 đấu 11 chuyên nghiệp, chiều dài phải từ 100m đến 110m và chiều rộng từ 64 đến 75 m. Các quy định cũng quy định kích thước của cột khung thành và các điểm đánh dấu sân.

SSG Live Betvisa

2. Quả bóng đá

Chu vi của một quả bóng đá không được lớn hơn 28 inch (70 cm) và không nhỏ hơn 27 inch. Bóng, được sử dụng bởi lứa tuổi 12 trở lên, không được nặng quá 16 ounce và không nhỏ hơn 14 ounce khi bắt đầu trận đấu. Các hướng dẫn khác bao gồm các quả bóng thay thế được sử dụng trong trận đấu và những việc cần làm nếu quả bóng bị lỗi.

3. Số lượng người chơi

Một trận đấu được chơi bởi hai đội. Mỗi đội được phép có không quá 11 cầu thủ trên sân cùng một lúc, kể cả thủ môn. Trận đấu có thể không bắt đầu nếu một trong hai đội có ít hơn bảy người chơi. Các quy định khác quản lý việc thay cầu thủ và hình phạt đối với trường hợp có quá nhiều cầu thủ trên sân.

4. Trang bị của cầu thủ

Quy tắc này nêu rõ các thiết bị mà người chơi có thể và không được mặc, bao gồm cả đồ trang sức và quần áo. Đồng phục tiêu chuẩn bao gồm áo sơ mi, quần đùi, tất, giày và băng bảo vệ ống chân. Sửa đổi các quy tắc bao gồm lệnh cấm sử dụng thiết bị liên lạc điện tử.

5. Trọng tài | SSG Live Betvisa

Trọng tài có toàn quyền thi hành luật thi đấu và mọi quyết định là quyết định cuối cùng. Trọng tài đảm bảo bóng và thiết bị của cầu thủ đáp ứng các yêu cầu, đóng vai trò là người bấm giờ và dừng trận đấu vì vi phạm luật, cùng một số nhiệm vụ khác. Các quy tắc cũng nêu rõ các cử chỉ tay thích hợp để ra hiệu phán quyết.

6. Các trọng tài trận đấu khác

Trong bóng đá chuyên nghiệp, có hai trợ lý trọng tài có nhiệm vụ thực hiện việt vị, ném biên và giúp trọng tài đưa ra quyết định. Mang cờ để báo hiệu sự quan sát của mình, trợ lý trọng tài hoặc trọng tài biên như thường được biết đến, phải theo dõi đường biên và đường biên ngang và treo cờ nếu bóng ra ngoài cuộc, báo hiệu đội nào sẽ được hưởng quả phát bóng hoặc ném biên .

SSG Live Betvisa

7. Thời lượng của trận đấu | SSG Live Betvisa

Các trận đấu bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút với thời gian nghỉ giữa hiệp không quá 15 phút. Trọng tài có thể cho thi đấu thêm thời gian vì việc thay người, đánh giá chấn thương, đưa các cầu thủ bị chấn thương ra khỏi sân thi đấu, lãng phí thời gian và bất kỳ nguyên nhân nào khác. Trận đấu bị hủy sẽ được phát lại trừ khi điều lệ giải đấu có quy định khác.

8. Bắt đầu và khởi động lại trò chơi

Sách luật bóng đá nêu chi tiết các thủ tục bắt đầu hoặc bắt đầu lại trận đấu, còn được gọi là phát bóng. Thời điểm bắt đầu trận đấu được quyết định bằng việc tung đồng xu. Tất cả các cầu thủ phải có mặt ở phần sân tương ứng của mình trong thời gian bắt đầu trận đấu.

9. Bóng vào và bóng ngoài cuộc

Phần này xác định khi nào bóng trong cuộc và ngoài cuộc. Về bản chất, bóng vẫn trong cuộc trừ khi nó lăn qua đường biên ngang, đường biên hoặc trọng tài đã dừng trận đấu.

10. Xác định kết quả trận đấu | SSG Live Betvisa

Bàn thắng được xác định là khi bóng hoàn toàn vượt qua đường khung thành trừ khi một trong hai bên phạm lỗi trong quá trình ghi bàn. Các chính sách cũng được thực hiện đối với các quả phạt đền. Các quy tắc đã được thêm vào để quản lý các trường hợp khi thủ môn phạm lỗi.​

11. Lỗi việt vị

Một cầu thủ ở vị trí việt vị nếu anh ta ở gần đường biên ngang hơn cả bóng và hậu vệ thứ hai đến cuối cùng, nhưng chỉ khi anh ta ở nửa sân đối phương. Luật quy định rằng nếu một cầu thủ ở vị trí việt vị khi bóng được chạm vào mình hoặc bị đồng đội chạm vào, anh ta không được tham gia tích cực vào trận đấu. Các sửa đổi đối với các quy tắc bao gồm các điều khoản xác định hình phạt đối với một cầu thủ phạm lỗi khi việt vị. 

12. Phạm lỗi và hành vi sai trái

Đây là một trong những phần mở rộng nhất của cuốn sách quy tắc, nêu ra vô số hành vi vi phạm và hình phạt của chúng, chẳng hạn như hành vi nguy hiểm của người chơi và hướng dẫn về cách các quan chức nên ứng phó với hành vi đó. Phần này cũng được sửa đổi rộng rãi trong phiên bản mới nhất, làm rõ và mở rộng các định nghĩa về hành vi xấu.

13. Đá phạt

Phần này xác định các loại đá phạt khác nhau (trực tiếp và gián tiếp) cũng như quy trình thích hợp để thực hiện chúng. Nó cũng nêu ra các hình phạt cụ thể kích hoạt quả đá phạt.

14. Quả đá phạt đền

Giống như phần trước, luật này xác định thủ tục thích hợp và các hình phạt yêu cầu thực hiện quả phạt đền. Mặc dù một cầu thủ có thể nhử mồi khi đến gần bóng để thực hiện cú đá nhưng việc đó phải được thực hiện trong quá trình chạy. Nếu giả vờ sau đó sẽ bị phạt. Phần này cũng nêu rõ vị trí trọng tài nên đặt bóng để thực hiện cú đá.

15, 16, 17. Ném biên, phát bóng và phạt góc | SSG Live Betvisa

Khi bóng đi ra ngoài đường biên, cầu thủ của đội không chạm bóng cuối cùng sẽ được thực hiện quả ném biên. Khi toàn bộ bóng đi qua vạch vôi khung thành, đội sẽ được hưởng quả phát bóng lên hoặc phạt góc, tùy thuộc vào đội nào chạm bóng cuối cùng. Nếu đội phòng thủ chạm vào, đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc. Nếu đội tấn công thực hiện cú chạm cuối cùng, quả phát bóng lên sẽ được thực hiện.

contentteam

Website:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *