Lịch Sử Bóng Đá Nam Canada: Từ World Cup 1876 Đến 2022 (Phần cuối)

Lịch Sử Bóng Đá Nam Canada: Từ World Cup 1876 Đến 2022 (Phần cuối)

Gaming Betvisa

Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Canada mới được thành lập | Gaming Betvisa

Gaming Betvisa – Sự quan tâm đến bóng đá nam Canada vẫn ở mức cao trong cộng đồng người nhập cư, và vào năm 1961, một nhóm ở Toronto và Montreal cảm thấy rằng đã đến lúc bắt đầu một giải đấu chuyên nghiệp nam hàng đầu nhằm thu hút sự quan tâm này.

Như vậy, đầu năm 1961, Giải bóng đá chuyên nghiệp miền Đông Canada (ECPSL) ra đời với 4 đội: Montreal Cantalia, Toronto Italia, Toronto City và Hamilton Steelers.

Để cung cấp các đội này và thu hút sự quan tâm của các nhóm nhập cư, ECPSL đã chuyển sang Châu Âu và Nam Mỹ. Tuy nhiên, ở miền Đông Canada, các cầu thủ Canada không được coi là có khả năng chơi ở cấp độ mà giải đấu yêu cầu. Do đó, việc tìm kiếm ở nước ngoài bắt đầu, không chỉ cầu thủ mà còn cả huấn luyện viên.

Toronto City là đội gây được nhiều sự chú ý nhất với màn chiêu mộ của mình. City đã ký hợp đồng với Stanley Matthews và Jackie Mudie từ Blackpool, Danny Blanchflower từ Tottenham Hotspurs và Johnny Haynes từ Fulham. Ngoài ra, thủ môn quốc tế người Scotland Tommy Younger đã được ký hợp đồng làm cầu thủ kiêm huấn luyện viên của đội.

Phần còn lại của đội gần như hoàn toàn gồm các cầu thủ người Anh, một số từ giải hạng Nhất như Roy Gratrix và những người khác từ các giải hạng dưới.

Ngoài ra, Hamilton về cơ bản dành cho các cầu thủ người Anh, nhưng ngân sách thấp hơn đã hạn chế họ chỉ tiếp cận những cầu thủ nhỏ nổi tiếng hơn. Cuối cùng, như có thể tưởng tượng, Toronto Italia ký hợp đồng với hầu hết các cầu thủ Ý chủ yếu từ các câu lạc bộ Serie B, trong khi Montreal Cantalia có người Ý và một số người Argentina.

Trò chơi đầu tiên được chơi khi nào

Trận đấu ECPSL bóng đá nam Canada đầu tiên được diễn ra vào tháng 5 năm 1961 giữa Montreal và Hamilton ở Montreal và thu hút 5.000 khán giả. Trận đấu lớn nhất của giải đấu mới diễn ra một tuần sau tại Toronto khi Man City gặp Italia trước 16.509 người hâm mộ tại Varsity Stadium với chiến thắng 3-2 của Italia.

Khi mùa giải trôi qua, các ngôi sao của Toronto City trở lại Anh dưới dạng cho mượn từ các câu lạc bộ Anh của họ. Haynes chỉ chơi bảy trong số 24 trận mùa giải thường lệ, Mudie chỉ chơi tám, Blanchflower 11 và Stanley Matthews 14.

Cả hai đội Toronto đều thi đấu tại Sân vận động Varsity, nơi tổng số người tham dự 18 trận đấu trong giải VĐQG và sáu trận playoff là 145.479, trung bình là 6.061 mỗi trận. Giá vé trung bình chỉ là 1,50 USD.

Vào ngày 24 tháng 6, Toronto City đã đánh bại câu lạc bộ Pháp Rheims 2-1 trước 10.722 người hâm mộ trong một trận đấu triển lãm. Sau đó vào năm 1961, sau khi các ngôi sao đã về nước, Toronto City tới Vancouver gặp Real Madrid và bị đánh bại 5-1 trước 24.264 người hâm mộ.

Gaming Betvisa
Gaming Betvisa

Toronto City bằng điểm với Montreal Cantalia khi mùa giải kết thúc nhưng đã giành chức vô địch giải đấu với hiệu số bàn thắng trung bình cao hơn 0,0294. Ở vòng loại trực tiếp, City đã bị đánh bại bởi Italia, đội đã bị Cantalia đánh bại để giành danh hiệu.

Mùa giải 1962

Trước khi mùa giải 1962 diễn ra, nhà vô địch Montreal Cantalia đã bị loại khỏi giải đấu. Hiện tại có năm đội, những đội mới tham gia là Toronto Roma và Buffalo White Eagles. Các ngôi sao của Thành phố Toronto đã không trở lại vì Hiệp hội bóng đá Anh cấm họ thi đấu ở Canada.

Tom Finney đã đến chơi một trò chơi. Toronto Roma đã giành chức vô địch giải đấu năm 1962. Họ bị Toronto Italia đánh bại ở vòng đầu tiên của vòng loại trực tiếp. Italia tiếp tục giành chức vô địch khi đánh bại Toronto City.

Mùa giải 1963 | Gaming Betvisa

Năm 1963 có sáu đội tham gia giải đấu. Montreal Cantalia tái gia nhập cùng với một đội Montreal khác, đội Ukraine, trong khi Buffalo bỏ cuộc. Lần này Toronto Italia đã giành chức vô địch giải đấu trong khi Toronto City xếp cuối bảng, do đó bỏ lỡ trận play-off, bất chấp sự có mặt của Ladislav Kubala trong đội hình xuất phát. Italia một lần nữa lên ngôi vô địch.

Gaming Betvisa
Gaming Betvisa

Mùa giải 1964

Chiếc ghế âm nhạc tiếp tục diễn ra vào năm 1964 khi Montreal Cantalia lại bị loại cùng với đội Ukraine, nhưng Montreal Italia đã tham gia, vì vậy giải đấu lại chỉ còn năm đội. Lần này, Toronto City đã vượt lên dẫn đầu và cũng giành chiến thắng trong trận playoff trước Italia.

Malcolm Allison là huấn luyện viên của Toronto City và được thay thế giữa mùa giải bởi Charlie Fleming. Zoltan Czibor chơi cho Hamilton Steelers.

Mùa giải 1965

Năm 1965, Hamilton Steelers đổi tên thành Hamilton Primos sau khi được người đứng đầu một công ty mì ống địa phương mua lại, trong khi Montreal Italia trở thành Italica. Thành phố Toronto lại về đích cuối cùng và Stanley Matthews trở lại chơi năm trận. Toronto Italica đã giành chức vô địch.

Mùa giải 1966

Trước khi mùa giải năm 1966 diễn ra quanh Thành phố Toronto, thương hiệu hàng đầu của giải đấu đã bị loại bỏ. Chủ sở hữu Steve Stavro tuyên bố rằng giải đấu không thể tồn tại nếu ba đội Toronto không hợp nhất. Vì vậy, giải đấu đã diễn ra với bốn đội. Vào thời điểm này được gọi là Italia-Falcons, Toronto Italia đã giành chức vô địch nhưng để thua trong trận playoff trước Roma, lúc này được gọi là Inter-Roma.

Giải bóng đá chuyên nghiệp miền Đông Canada kết thúc vào cuối mùa giải năm 1966 mà hầu như không có tiếng thút thít. Năm sau, Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia (NPSL) và Hiệp hội bóng đá thống nhất (nay được gọi là Giải bóng đá lớn) được thành lập ở Bắc Mỹ. [10]

Toronto Falcons (đã bỏ phần Italia trong tên) thi đấu ở NPSL, trong khi Toronto City tái xuất hiện trong United Soccer Association . Khi các giải đấu hợp nhất vào cuối năm 1967 để trở thành Giải bóng đá Bắc Mỹ , chỉ còn lại Falcons. Đó là sự kết thúc của việc Canada có giải bóng đá nam chuyên nghiệp của riêng mình.

Gaming Betvisa
Gaming Betvisa

Điều gì đã xảy ra sau ECPSL | Gaming Betvisa

Không có giải đấu hàng đầu Canada nào trong nước, Canada tham dự Vòng loại FIFA World Cup lần thứ hai vào năm 1968. Trong số 13 đội ở CONCACAF, chỉ có hai đội đủ điều kiện tham dự FIFA World Cup 1970 ở Mexico. Họ là El Salvador và chủ nhà Mexico. Tại Vòng loại FIFA World Cup, Canada có hai trận thắng, một trận hòa và một trận thua trong bốn trận đấu.

Cũng trong thời đại này, đội tuyển quốc gia nghiệp dư của Canada đã tham dự Vòng loại Olympic 1967 (một hòa, một thua) và Đại hội thể thao Liên Mỹ Winnipeg 1967 (hạng tư).

Canada tham dự nhưng bị loại khỏi Vòng loại FIFA World Cup cho Chile 1962. Canada không tham dự vòng loại cho Anh năm 1966.

Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Canada tham dự vòng loại WC lần thứ ba vào năm 1972. Gồm 12 đội thuộc Liên đoàn Bắc và Trung Mỹ và Hiệp hội bóng đá Caribe (CONCACAF) . chỉ có một đội đủ điều kiện tham dự giải đấu Đức năm 1974: Haiti. 

Ở vòng loại World Cup, Canada có một trận thắng, một trận hòa và hai trận thua. Canada đứng thứ hai ở nhóm Bắc Mỹ và không tiến lên. Cũng trong thời đại này, đội nghiệp dư của Canada đã tham gia Vòng loại Olympic và Đại hội thể thao Liên Mỹ Colombia 1971.

Canada tham dự vòng loại FIFA World Cup lần thứ tư vào các năm 1976 và 1977. Trong số 16 đội, có một đội đủ điều kiện tham dự giải Argentina 1978: Mexico. Ở vòng loại năm 1976, Canada đã thắng một trận, hai trận hòa và một trận thua ở vòng bảng, sau đó thắng 3:0 trước Mỹ trong trận playoff tháng 12 để tiến vào vòng tiếp theo.

Tại Liên đoàn Bắc và Trung Mỹ, và Vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới của Hiệp hội Caribe năm 1977, Canada có hai trận thắng, một trận hòa và hai trận thua, nhưng không tiến sâu. Cũng trong thời đại này, đội tuyển quốc gia nghiệp dư của Canada đã tham gia Thế vận hội Liên Mỹ năm 1975 và Giải bóng đá Olympic năm 1976.

Canada tham dự vòng loại FIFA World Cup lần thứ năm vào năm 1980 và 1981. Trong số 15 đội, chỉ có hai đội đủ điều kiện tham dự giải Tây Ban Nha 1982: El Salvador và Honduras . Ở vòng loại năm 1980, Canada có một trận thắng và ba trận hòa để đứng nhất bảng Bắc Mỹ trước Mexico và Mỹ.

Tại vòng loại năm 1981 (vòng chung kết CONCACAF), Canada có một trận thắng, ba trận hòa và một trận thua và không vượt lên được.

Đủ điều kiện tham dự World Cup

Lần đầu tiên, đội tuyển bóng đá quốc gia Canada tham dự FIFA World Cup . Canada vượt qua vòng loại sau khi vô địch Giải vô địch nam CONCACAF 1985. Ở vòng bán kết Vòng loại World Cup, Canada đã có ba trận thắng và một trận hòa để đứng đầu bảng và tiến vào vòng tiếp theo.

Ở vòng cuối cùng của vòng loại, Canada có hai trận thắng và hai trận hòa để về nhất trước Honduras và Costa Rica. Trong số 15 đội CONCACAF tham dự vòng loại, chỉ có chủ nhà Mexico và nhà vô địch Canada đủ điều kiện tham dự FIFA World Cup 1986 ở Mexico.

Tại World Cup 1986 Mexico, Canada đã thua nhà vô địch châu Âu Pháp 0-1 trong trận mở màn với bàn thắng duy nhất được ghi ở phút 79. Huấn luyện viên đối lập Henri Michel nói: “Bạn phải ngưỡng mộ sự kháng cự của người Canada.

Cũng trong kỷ nguyên này, Canada đứng thứ năm tại Giải bóng đá Olympic nam Los Angeles 1984. Canada đã thắng một trận, một trận hòa và một trận thua ở vòng bảng để tiến vào vòng tứ kết. Canada sau đó hòa 1-1 với Brazil nhưng bị loại sau khi thua 2-4 trên chấm phạt đền. Năm 1986 là lần cuối cùng Canada tham dự World Cup .

Bóng đá nam Canada hôm nay

Môn thể thao bóng đá là môn thể thao có sự tham gia lớn nhất của Canada và là môn thể thao phát triển nhanh nhất đất nước. Hơn 1 triệu cầu thủ bóng đá Canada sẽ được đăng ký trong vòng hai đến ba năm tới, đặc biệt là khi họ đã đủ điều kiện tham dự Qatar 2022.

Gần 850.000 cầu thủ bóng đá đã đăng ký với hơn 1.500 câu lạc bộ trên 144 quận do 12 hiệp hội tỉnh/lãnh thổ quản lý.

Trong lịch sử nước này, Canada mới chỉ đủ điều kiện tham dự một kỳ World Cup nam của FIFA, nhưng điều đó có thể thay đổi trước World Cup 2022 tại Qatar. Bất bại trong 11 trận đầu tiên của vòng loại World Cup, đội tuyển bóng đá nam quốc gia Canada đã kết thúc năm 2021 bằng cách đánh bại Mexico lần đầu tiên sau hơn 20 năm để đứng đầu bảng.

Lịch Sử Bóng Đá Nam Canada: Từ World Cup 1876 Đến 2022 (Phần 1)

contentteam

Website:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *